การออมเงินเพื่อบ้านหลังแรก
ฝันของใครหลายๆ คนที่กำลังเริ่มต้นมีครอบครัว คงหนีไม่พ้นการซื้อบ้าน เพื่อเป็นทรัพย์สินของครอบครัวชิ้นแรก ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาบ้านหรือคอนโดฯ สักแห่ง นอกจากเรื่องของทำเลแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ งบประมาณในการซื้อบ้าน เราจึงได้รวบรวมข้อมูลเพื่อเป็นแนวทางการซื้อบ้านหลังแรกมาแนะนำค่ะ

มาเริ่มกำหนดความต้องการของตัวท่านเอง    
การกำหนดความต้องการของตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่ความชอบ ความต้องการ หรือแรงบันดาลใจเท่านั้น แต่ยังต้องมีหัวใจหลักอีก 2 ส่วน ที่จะเป็นสะพานให้เพื่อนๆเข้าใกล้กับคำว่า "ว่าที่เจ้าของบ้าน" ซึ่งได้แก่

รายได้      
รายได้ คือ คำถามของปราการด่านแรกของผู้ที่ต้องการจะซื้อบ้าน ว่าคุณ “ มีรายได้เพียงพอที่จะผ่อนชำระ” หรือไม่ ซึ่งรายได้ที่จะเพียงพอหรือไม่นั้น ให้พิจารณาควบคู่กันดังนี้          
1. รายได้ที่เพียงพอนั้น ควรเป็นรายได้ที่หักจากภาระหนี้สิน หรือ ภาระค่าใช้จ่ายที่คุณจำเป็นต้องจ่ายเป็นปกติทุกๆเดือน เช่น ค่าครองชีพ ค่าน้ำมันรถ ค่าบัตรเครดิต เป็นต้น          
2. รายได้ที่เพียงพอนั้น ต้องสามารถรับภาระค่าผ่อนบ้านในทุกๆเดือนซึ่งผูกพันคุณนานถึง 10 - 30 ปี ตามจำนวนระยะเวลาที่ขอกู้เงินได้

เงินออม      
การจะซื้อบ้าน หรือ อสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นๆ ไม่ใช่เพียงแค่คำนึงถึงเงินกู้ที่คุณจะได้รับจากธนาคาร หรือ รายรับที่คุณได้เพียงอย่างเดียว แต่การมี เงินออม นั้นถือว่าเป็นผู้ช่วยชั้นเยี่ยมของคุณเลยนะคะ    

ในกระบวนการซื้อบ้าน เมื่อได้ตกลงปลงใจที่จะซื้ออย่างแน่นอนแล้ว กระบวนการแรกที่เกิดขึ้น คือ การวางเงินจองบ้าน เงินดาวน์บ้าน แล้วค่อยเข้าสู่กระบวนการขอสินเชื่อ ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนๆต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ในเบื้องต้นก่อนภาระการผ่อนบ้านอย่างแน่นอน

Contact
cityofwomengoesweb.org

Copyright © 2023 City of Women Goes Web